นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน ESAN Expo 2018

กลุ่มสบายดีจัดงานอีสานเอ็กซ์โปร์ 2018 กระตุ้นเศรษฐกิจ อีสานดีหลาย ESAN Delight Plus
กลุ่มจังหวัดสบายดี อีสานตอนบน 1 เดินหน้าจัดงาน ESAN EXPO 2018 เร่งการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ชูจุดเด่นอัตลักษณ์ “แซ่บอีสานตอนบน ดินแดนแห่งโอกาส” อีสานดีหลายหลาย ESAN Delight Plus คาดมีเงินสะพรัดมากกว่า 10 ล้านบาท ผู้ร่วมชมงานมากกว่า 100,000 คน
เมื่อเวลา 19.00 น.วันนี้(28 ส.ค.61 ) ที่ลานบ้านเชียง หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน ESAN Expo 2018 โดยมีนายจิระศักดิ์ ศรีคชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ หนองบัวลำภู และเลย หัวหน้าส่วนราชการทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชนในพื้นที่ร่วมงาน เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการเดินแฟชั่นโชว์ชุดผ้าพื้นเมืองจากนายแบบนางแบบอาชีพ และกิตติมศักดิ์ และการแสดงศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มจังหวัดสบายดีที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดอย่างวิจิตรงดงาม
นายวัฒนา พุฒชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ในฐานะหัวหน้ากลุ่มจังหวัด กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดสบายดี หรือกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ซึ่งประกอบด้วยอุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลยและบึงกาฬ ได้ยกของดีแต่ละจังหวัดทั้งอาหาร ดนตรี วิถีชีวิต วัฒนธรรมแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งแสดงศักยภาพด้านการค้าการลงทุน ของดินแดนแห่งโอกาส อีสานตอนบน 1 บุกใจกลางเมืองเซ็นทรัลเวิลด์กรุงเทพ ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างดี โดยมีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 270,000 คน รวมมูลค่าการจัดงานมากกว่า 32 ล้านบาท จากการจำหน่ายสินค้า 8,039,590 บาท การเจรจาเชื่อมโยงธุรกิจด้านการค้าการบริการและการท่องเที่ยว 24 ล้านบาทเศษ 
สำหรับวันที่ 28 สิงหาคม- 2 กันยายน กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 หรือกลุ่มจังหวัดสบายดี ได้ยกความแซ่บ มาแซ่บกันที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี โดยเนรมิตพื้นที่ 2,500 ตาราเมตร นำเสนอของดี 5 จังหวัดกลุ่มจังหวัดสบายดี เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมภาพรวมของเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การเกษตรในกลุ่มจังหวัด ภาพรวมของประเทศไทย ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้แต่ละจังหวัดได้ยกขบวนของดีมาให้ ช้อป ชม ชิม กันอย่างเต็มที่สมกับความเป็น “อีสานดีหลายหลาย ESAN Delight Plus”
กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 เป็นกลุ่มจังหวัดที่มีอัตลักษณ์ และความโดดเด่น ของการเป็นแหล่งกำเนิดอารยะธรรมภาคอีสาน การดำรงวิถีชีวิตของผู้คนในกลุ่มแม่น้ำโขง ที่มีจุดเด่นด้านอาหารการกิน คนตรี ศิลปะ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งธรรมะ ที่มีคุณค่าต่อการก้าวสู่อีสานยุคใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของการจัดงานในครั้งนี้ คือ E S A N สื่อความหมายถึงตัวอักษรเหล่านี้ว่า Eating หมายถึงเอกลักษณ์ด้านอาหารการกินเฉพาะตัว เช่น ข้าวเหนียว ส้มตำ Song หมายถึง เอกลักษณ์ด้านดนตรีและศิลปะการแสดง เช่น หมอลำ โปงลาง Amazing Destination หมายถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจ เช่น ทะเลบัวแดง วัดป่าภูก้อน ภูทอก และ Natural Life คือเอกลักษณ์ด้านวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืน ความงดงามด้านจิตใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และเป็นมิตรกับผู้มาเยือน ในด้านเศรษฐกิจกลุ่มจังหวัดสบายดี มีศักยภาพโดดเด่นในด้านภูมิศาสตร์ ที่สามารถเชื่อมโยงการคมนาคม ขนส่งในกลุ่มประเทศอาเซียน มีโครงการรถไฟฟ้าทางคู่ที่กำลังดำเนินการ สายขอนแก่น – หนองคาย และเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ One Belt One Road ของจีนด้วย กล่าวได้ว่ากลุ่มจังหวัดสบายดี กำลังก้าวสู่ความเป็นอีสานยุคใหม่ ที่มีแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง พร้อมๆ กับการเป็นดินแดนแห่งโอกาส (The Land of opportunities) สำหรับผู้ประกอบการ นักลงทุน รวมถึงประชาชนในพื้นที่ด้วย
งาน ESAN EXPO 2018 นอกจากการจัดแสดงและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นถิ่นคุณภาพดีกว่า 100 คูหา ยังเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการและนักธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ เจรจาเชื่อมโยงธุรกิจด้านการค้า การบริการและการท่องเที่ยวระหว่างกัน นิทรรศการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวอีสานที่น่าทึ่ง นิทรรศการมีชีวิตจากวิถีธรรมชาติและความเรียบง่ายของชาวอีสาน การจัดแสดง อีสานยุคใหม่ ดินแดนแห่งโอกาส (Land of opportunities) กิจกรรมการประกวดด้านอาหารท้องถิ่นอีสาน ด้านการประกวดร้องเพลงและศิลปะการแสดงท้องถิ่นอีสาน การประกวดภาพถ่ายที่แสดงถึงวิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าทึ่ง การประกวดออกแบบชุดแต่งกายด้วยผ้าพื้นเมืองตามแนววิถีธรรมชาติของคนอีสาน แบบอนุรักษ์และร่วมสมัย กิจกรรมการประกวดต่าง ๆ ชิงเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท พบกับความสนุกของจังหวะดนตรีอีสาน และอีสานร่วมสมัย โดยในแต่ละวัน พบกับดาราศิลปินมากมาย อาทิ วันที่ 28 ส.ค. ดารานักแสดงตุ้ย AF / 29 ส.ค. ศิลปินลูกทุ่ง ศาล สานศิลป์ / 30 ส.ค. ศิลปินลูกทุ่ง หนิม AF / 31 ส.ค. ศิลปินลูกทุ่งอาร์ม ชุติมา / 1 ก.ย. ดารานักแสดงซานิ / 2 ก.ย. ศิลปิน นนท์ ธนนท์ รวมทั้งร่วมสนุกสนานและลุ้นรางวัลสินค้านาทีทอง ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาแผงละ 60 บาท และสินค้าราคาพิเศษมากมาย 

ข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุดรธานี